Trekking Là Gì? Trekking Và Hiking Có Khác Gì Nhau

Trekking là gì, hiking là gì là 2 trong nhiều câu mà các bạn mới bắt đầu tham gia các hoạt động trải nghiệm hay hỏi nhất. Bài viết dưới đây của 68 Park Hills sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại hình trải nghiệm thú vị này. 

Trekking Là Gì?
Trekking Là Gì? Trekking Và Hiking Có Khác Gì Nhau

Trekking là gì – Một Trải Nghiệm Đòi Hỏi Kỹ Năng

Trekking là hoạt động đi đường dài, leo núi nhiều ngày ở những nơi hoang dã với mục đích trải nghiệm và chinh phục. Hoạt động này thường được tổ chức ở những khu vực cho vùng đồi núi, nhiều con đường mòn và phải tương đối hoang sơ. 

Hiện tại, Trekking là hoạt động du lịch trải nghiệm rất nổi tiếng ở những nơi có địa hình gồ ghề. Ví dụ nhu Sapa, Tà năng, Bidoup, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn, Pù Luông…

Khái niệm Trekking là gì
Trekking là gì – Một Trải Nghiệm Đòi Hỏi Kỹ Năng

Có thể bạn đang cần: Danh sách dịch vụ lưu trú Đà Nẵng cho chuyến đi của bạn

Hiking là gì – Hoạt Động Núi Bộ Phổ Biến

Hiking là các hoạt động đi bộ đường dài trong thời gian ngắn ngày tại những nơi bằng phẳng, dễ đi. Hiking là hoạt động thường xuyên được tổ chức nhằm rèn luyện sức khỏe là chính, ít thử thách hơn so với trekking.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Hiking mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người tham gia. Có thể kể tới như tăng cường sức bền, hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe…

Nếu bạn muốn bắt đầu đi bộ thì có thể thử loại hình vận động này. Hiện nay, Hiking sẽ thường được tổ chức tại công viên, danh lam thắng cảnh, vườn quốc gia…  

Hiking là gì
Hiking là gì – Hoạt Động Núi Bộ Phổ Biến

Điểm Khác Biệt Chính Giữa Trekking và Hiking

Nhìn theo góc độ của sự chuyển động vật lý, bạn sẽ thấy Trekking và Hiking dường như không có sự khác biệt nào. Tuy nhiên, tổng thể, chúng vẫn có những sự khác nhau đáng kể. 

Bạn đang thắc mắc sự khác biệt giữa Hiking và Trekking là gì đúng không nào? Hãy cùng 68 Park Hills tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.  

Mẹo hay du lịch mà bạn cần biết: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Thảm Cắm Trại Khi Đi Dã Ngoại

Độ khó và độ dài của hành trình

Sự khác nhau dễ thấy nhất giữa Trekking và Hiking chính là cường độ di chuyển. Hiking là hình thức đi bộ trên những con đường đã có sẵn lối mòn. Thông thường, các Hiker sẽ không mạo hiểm đi vào những nơi lạ.  

Ngược lại, những người yêu thích bộ môn Trekking thì càng thích khám phá những cung đường chưa ai đặt chân đến. Tất nhiên, để chinh phục được nó, họ cần có những kỹ năng riêng và sử dụng các công cụ hỗ trợ.  

Độ khó của hành trình
Trekking là hành trình chinh phục những cung đường khó

Thiết bị và đồ dùng

Trang thiết bị và đồ dùng mang theo bên người khi Hiking và Trekking cũng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào từng hoạt động. Tuy nhiên, người tham gia đều cần một số món đồ cơ bản như: balo, giày đi bộ, trang phục, bình xịt côn trùng, nước và thức ăn. 

Riêng những ai đi Trekking thì cần chuẩn bị thêm: hộp cứu thương, dao đi rừng, lều trại, túi ngủ… 

Kỹ năng và chuẩn bị cá nhân cần thiết

Về kỹ năng, cứ sự khác biệt giữa 2 hình thức vận động, gồm:

  • Hiking: Kỹ năng cơ bản về đi bộ đường dài, định hướng, xử lý tình huống đơn giản.
  • Trekking: Kỹ năng chuyên sâu về leo núi, dựng trại, sinh tồn trong môi trường hoang dã.
Kỹ năng khi tham gia Hiking
Đoạn đường Hiking dễ đi, không yêu cầu nhiều kỹ năng

Lựa Chọn Giữa Trekking và Hiking

Nhìn vào những yếu tố so sánh trên, có thể thấy Trekking và Hiking đều là những hoạt động đi bộ đường dài. Tuy nhiên, dễ dàng phân biệt được, Hiking là hoạt động phù hợp với người mới hơn. 

Nếu bạn chưa hoặc ít tham gia các hoạt động như thế này, hãy thử với Hiking. Nó không yêu cầu quá nhiều kỹ năng và bạn sẽ luôn an toàn vì thường đi theo số đông, tại những tuyến rất dễ di chuyển. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm đi bộ, leo núi… và muốn có nhiều trải nghiệm mới lại hơn thì nên thử Trekking. Chắc chắn sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm mới mẻ và hay ho. 

Lựa Chọn Giữa Trekking và Hiking
Lựa Chọn Giữa Trekking và Hiking

Trên đây là lý giải cho Hiking và Trekking là gì mà bạn đang tìm kiếm. Cả 2 hoạt động đều cực kỳ thú vị và giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Vậy nên, hãy bắt đầu ngay hôm nay bạn nhé. 

Nếu bạn đang đi du lịch Đà Nẵng và muốn trải nghiệm hoạt động camping thì hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  • Địa chỉ: Cầu U2, QL14G, thôn Phú túc, Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng
  • Hotline / Zalo: 0931 103 579
  • Email: 68parkhills@gmail.com
Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *