9 Kỹ Năng Sinh Tồn Trong Rừng Quan Trọng Mà Bạn Cần Phải Biết

Trong một số trường hợp khi tham gia dã ngoại mà vô tình bị lạc thì các kỹ năng sinh tồn trong rừng chính là chìa khóa “cứu mạng” của bạn. Vậy nên, đừng quên trang bị những kỹ năng này cho bản thân và những người xung quanh nhé. Hãy cùng 68 Park Hills tìm hiểu rõ về nội dung quan trọng này trong bài viết sau. 

9 Kỹ Năng Sinh Tồn Trong Rừng Quan Trọng Mà Bạn Cần Phải Biết
9 Kỹ Năng Sinh Tồn Trong Rừng Quan Trọng Mà Bạn Cần Phải Biết

Tại sao kỹ năng sinh tồn trong rừng quan trọng?

Kỹ năng sinh tồn trong rừng là khả năng áp dụng các kỹ thuật giúp một người có thể duy trì sự sống khi gặp điều kiện bất lợi. Nó áp dụng cả cho môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. 

Kỹ năng sinh tồn khi lạc trong rừng có vai trò cực kỳ quan trọng:

 • Tự bảo vệ: Giúp bạn phòng ngừa và ứng phó với những tình huống nguy hiểm: gặp thú dữ, côn trùng, cây cỏ có độc… 
 • Tìm nơi trú ẩn: Nếu lạc đường hoặc gặp nạn trong rừng, bạn cần biết cách tìm/xây dựng nơi trú ẩn an toàn. Đây là cách tốt nhất để che mưa, che nắng và tránh các mối đe dọa từ động vật hoang dã. 
 • Tìm nguồn nước và thức ăn: Kỹ năng sinh tồn bao gồm khả năng nhận biết nguồn nước và thực vật, động vật có thể ăn được để tự cung cấp nước và thức ăn cho bản thân.
 • Định hướng và di chuyển: Bạn cần biết cách sử dụng la bàn, đọc dấu vết và nhận biết các điểm mốc để tránh bị lạc đường trong rừng.
 • Y tế sơ cứu: Bạn có thể tự xử lý vết thương nhanh chóng, tránh gây nhiễm trùng.
68 Park Hills
Tại sao kỹ năng sinh tồn trong rừng quan trọng

Xem thêm: Kinh nghiệm cắm trại Đà Nẵng và chọn địa điểm lý tưởng HOT

9 kỹ năng sinh tồn trong rừng quan trọng

Sau khi nhận thấy vai trò và tầm quan trọng của những kỹ năng sinh tồn trong rừng sâu, ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm tới vấn đề này hơn. Nó dường như là một trong những kỹ năng thiết yếu mà ai cũng nên trang bị. 

Sau đây, 68 Park Hills sẽ bật mí cho bạn 9 kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn sống sót tại những nơi khắc nghiệt:

Bình tĩnh, không hoảng loạn

Việc quan trọng nhất trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào mà bạn cần làm chính là hít một hơi để lấy lại sự bình tĩnh. Bạn tuyệt đối không được gây hoang mang, lo sợ cho chính bản thân mình và những người xung quanh. 

Để trấn an bản thân, giữ vững tâm lý bình tĩnh, bạn có thể áp dụng nguyên tắc STOP:

 • S (Sitdown): Hãy ngồi bệt xuống đất
 • T (Thinking): Bình tĩnh suy nghĩ hướng giải quyết, hãy nghĩ xem “thức ăn và nước uống bạn mang theo đủ dùng cho mấy ngày, bạn có đem theo dụng cụ nào có thể sử dụng không, có thể tìm cách liên lạc ra bên ngoài không?…
 • O (Observe your surroundings): Quan sát bao quát xung quanh vị trí hiện tại bạn đang ngồi. Nhớ lưu ý một số chi tiết (Nhiệt độ? Trời đã tối hay chưa? Buổi tối có an toàn hay không?…)
 • P (Prepare for survival by gathering materials): Tổng hợp thông tin và dựa theo tình hình thực tế để đưa ra phương án xử lý tình huống tốt nhất ở hiện tại. 
68 Park Hills
Bình tĩnh, không hoảng loạn

Hãy ở yên một chỗ

Khi nhận thấy bản thân đã đi lạc so với nhóm của mình, 68 Park Hills có lời khuyên là bạn nên ở yên một chỗ. Đúng vậy, cần hạn chế di chuyển vì có thể bạn càng đi càng xa, càng đi sâu vào trong rừng. Hãy kiếm cho mình một vị trí an toàn để nghỉ ngơi tạm thời đã nhé.

68 Park Hills
Hãy ở yên một chỗ

Bạn cần học cách dựng lều cắm trại nếu có sẵn dụng cụ. Nó có thể giúp bạn có được một nơi trú ngụ ấm áp và an toàn. 

Dự trữ nguồn nước

Nước là thứ quan trọng nhất bạn cần quan tâm ngay lúc này. Và việc tìm kiếm, dự trữ nguồn nước chính là kỹ năng sinh tồn trong rừng thiết yếu nhất. 

Nếu không thể kiếm được ao, hồ, sông, suối thì hãy tìm cách hứng hơi sương vào buổi sáng sớm. Bạn có thể dùng vài mảnh vải để hứng và vắt nước trong đó để uống. Đây là cách duy nhất giúp bạn sống sót để có thể tiếp tục tìm kiếm giải pháp tiếp theo. 

Dùng lá cây để giữ ấm cho cơ thể

Dành cho những ai chưa biết, lá cây có tác dụng giữ nhiệt rất tốt. Vậy nên, nếu buổi tối trong rừng quá lạnh, bạn có thể nhặt lá cây để giữ ấm cho cơ thể.

Hãy nhét nhiều lá khô vào trong áo khoác của bạn. Hoặc bạn cũng có thể làm thành một chiếc chăn dày và đắp lên cơ thể. Ngoài ra, bạn còn có thể lấy lá cây khổ rắc xuống đất làm một một chiếc đệm dày để ngủ. 

Xác định phương hướng

Nếu có la bàn, bản đồ trong tay thì việc tiếp theo là cần xác định phương hướng để tìm lối ra chính xác. Nếu không có thì cần di chuyển tới nơi cao nhất để có thể nhìn bao quát khu vực xung quanh. 

Đây là một trong những kỹ năng sinh tồn trong rừng quan trọng giúp bạn tìm kiếm dấu hiệu của sự sống: có người sống gần đây hay không, chỗ nào có nguồn nước… 

Đặc biệt, nhớ đánh dấu những nơi bạn đã từng đi qua nhằm tránh việc đi vòng vòng một chỗ. Bạn có thể sử dụng cành cây, đá, vải… để đánh dấu lại, tránh việc càng đi càng lạc.

68 Park Hills
Xác định phương hướng

Đốt lửa trong rừng

Lửa chính là công cụ thần kỳ giúp bạn sưởi ấm, làm chín thức ăn và xua đuổi thú dữ. Do đó, việc tìm kiếm dụng cụ và đốt lửa bằng những thứ sẵn có là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất.

Việc nhóm lửa khi không có máy lửa, diêm… thật sự rất khó. Đặc biệt là đối với chúng ta, những con người hiện đại đã quen với một cuộc sống tiện nghi. 

Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cách tạo lửa và nhóm lửa trong rừng sâu mà bạn cần biết:

Tạo ra lửa bằng lon nhôm
Tạo ra lửa bằng lon nhôm
Tạo ra lửa bằng bong bóng nước
Tạo ra lửa bằng bong bóng nước
68 Park Hills
Tạo ra lửa bằng cách khoan gỗ
Phương pháp tạo lửa bằng khoan gỗ thứ 2
Phương pháp tạo lửa bằng khoan gỗ thứ 2
68 Park Hills
Bí kíp tạo ra lửa từ pin điện thoại
Bí quyết tạo ra lửa từ pin và giấy bạc
Bí quyết tạo ra lửa từ pin và giấy bạc
Tận dụng bật lửa hết ga để tạo ra lửa
Tận dụng bật lửa hết ga để tạo ra lửa
Cách mài gỗ đúng cách để tạo lửa cháy
Cách mài gỗ đúng cách để tạo lửa cháy

Tìm nguồn thức ăn an toàn ở trong rừng

Nếu lượng thức ăn bạn đem theo không đủ thì cách duy nhất để sống chính là tìm những thứ có thể ăn được. Trong rừng sâu, có rất nhiều thức ăn như rau cỏ, trái cây, củ, thịt các động vật nhỏ, cá… 

Kỹ năng sinh tồn trong rừng cơ bản chính là việc nhận biết được đâu là thứ có thể ăn được. Bởi trong rừng, có rất nhiều loại côn trùng, nấm, các loại quả tùy đẹp, thơm nhưng lại rất độc. 

Tiếp theo, bạn nên chế biến chúng trước khi ăn để loại bỏ hết ký sinh trùng có trong đó. Không nên ăn sống vì có thể khiến bạn dị ứng, đau bụng, tiêu chảy… Và trong điều kiện không có thuốc, những vấn đề này sẽ trở nên cực kỳ nghiêm trọng. 

Nấu chín thức ăn trước khi ăn
Nấu chín thức ăn trước khi ăn

Tham khảo ngay các món nướng dã ngoại sau đây để biết cách sơ chế và chế biến nhanh những thứ có thể ăn được mà bạn vừa tìm ra. 

Tạo tín hiệu cứu hộ

Tạo các tín hiệu cứu hộ để người khác có thể nhìn thấy là giải pháp giúp bạn có thể thoát ra khỏi đây nhanh chóng. Bạn hãy để lại những dấu hiệu nhận biết như:

 • Căn các tấm vải/lều có màu sắc bắt mắt ở nơi cao. 
 • Đốt lửa tạo khói để báo hiệu vào ban ngày.
 • Nếu là ban đêm, bạn hãy đốt 3 đống lửa theo hình tam giác. 
 • Trong trường hợp bạn có mang theo đèn pin, hãy phát ra tín hiệu cầu cứu SOS bằng cách nhấp nháy đèn theo quy tắc mã Morse. 

Ngủ trên giường cao để tránh hạ thân nhiệt

Giữ ấm cơ thể giúp bạn có thể tránh được việc nhiễm bệnh cực kỳ hiệu quả. Nếu không thể đốt lửa, bạn nên tìm nơi ngủ ở trên cao, tránh việc nắm trực tiếp trên nền đất. 

Nhiệt độ từ đất bốc lên vào buổi tối trong rừng sâu có thể khiến bạn chết vì lạnh. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan trong việc tìm kiếm nơi ngủ qua đêm. 

Ngủ trên giường cao để tránh hạ thân nhiệt
Ngủ trên giường cao để tránh hạ thân nhiệt

Tổng kết

Trên đây là những kỹ năng sinh tồn trong rừng mà bạn cần trang bị cho bản thân. Ngoài những gì 68 Park Hills kể trên, bạn cũng cần bổ sung thêm các kỹ năng như: kỹ năng sơ cứu khẩn cấp, cách xua đuổi côn trùng… 

Và hơn cả, nếu bạn thám hiểm theo nhóm trong rừng sâu, hãy trang bị cho mình đầy đủ thức ăn, nước, thuốc và các dụng cụ, thiết bị khác nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Rừng cọ Đà Nẵng “xanh mướt mắt”

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *